4 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị bệnh gan

Các dấu hiệu bị bệnh gan đôi khi vì mải lo công việc, cuộc sống mà bạn không nhận ra để dẫn tới các biến chứng đáng tiếc. Gan là bộ phận vô cùng quan trọng với cơ thể đảm nhận hơn 500 chức năng khác nhau. Với tình trạng sử dụng rượu bia hàng đầu Đông Nam Á hiện nay Việt Nam đang là quốc gia có tỉ lệ người mắc các bệnh về gan nằm trong top các quốc gia có nhiều người mắc bệnh gan nhất. Điều này là một việc không 1 người dân Việt Nam mình mong muốn.

4 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc bệnh ga n

Đối với những người có thói quen lạm dụng rượu bia, thuốc lá khả năng mắc các bệnh về gan thương rất là cao. Hãy tham khảo ngay sau đây 10 dấu hiệu khi mắc bệnh gan để biết chính xác mình có mắc bệnh từ đó có những biện pháp điều tri kịp thời tránh dẫn tới việc phá hủy hoàn toàn chức năng của gan hoặc bị ung thư gan.

Uống quá nhiều rượu

4-dau-hieu-chung-to-ban-da-bi-benh-gan

Tình trạng này được gọi với thuật ngữ y học là ARLD (Alcohol Related Liver Disease – Bệnh gan liên quan đến rượu). Khi mắc phải tình trạng này, có thể các triệu chứng bệnh vẫn còn ẩn, chưa biểu hiện rõ ra bên ngoài hoặc các triệu chứng ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều rượu, bạn cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện kịp thời nếu gan của bạn bị tổn thương. Các xét nghiệm máu sẽ phát hiện tình trạng men gan bất thường nếu gan có vấn đề. Trong giai đoạn sau của bệnh này, các triệu chứng như lơ mơ, lú lẫn và nôn ra máu… Là các dấu hiệu chắc chắn là bạn đang bị ARLD.

Cơ thể mệt mỏi

Bạn luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, thậm chí đôi khi còn bị chóng mặt, suy giảm tuần hoàn, đi tiểu ra màu sậm, sụt ký, cảm nhẹ. Tình trạng này diễn ra chủ yếu do virus tấn công dẫn tới các bệnh viêm gan, hoặc ăn phải thức ăn, nguồn nước bị nhiễm bẩn dẫn tới ngộ độc gan…

Bối rối và mất phương hướng

Như đã nói ở trên, một trong những chức năng quan trọng nhất của gan là thanh lọc các chất độc ra khỏi máu. Ví dụ khi chúng ta uống thuốc, gan có thể chuyển hóa chúng thành chất vô hại và loại bỏ chúng. Ngoài ra khi chúng ta ăn các chất đạm (protid), quá trình tiêu hóa sẽ tạo ra chất amoniac gây độc, gan sẽ chuyển hóa và làm cho chúng trở nên vô hại. Tuy nhiên, khi gan hoạt động không tốt, các chất độc sẽ tích tụ và thậm chí gây ra các vấn đề cho não. Tình trạng này còn được gọi là bệnh não gan (Hepatic Encephalopathy). Người bệnh sẽ hay nhầm lẫn và mất phương hướng.

Vàng da

4-dau-hieu-chung-to-ban-da-bi-benh-gan-3

Một dấu hiệu cảnh báo cổ điển cho bệnh gan là vàng da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng. Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu đặc hiệu của bệnh gan, do gan không chuyển hóa và thanh thải được sắc tố mật có tên là bilirubin.

Khi chức năng gan bình thường thì lượng bilirubin tự do trong máu sẽ được gan chuyển hóa thành dạng kết hợp và thải trừ ra ngoài, khi chức năng gan suy giảm, lượng bilirubin tự do dư thừa nhiều trong máu, gây nên tình trạng vàng da, vàng mắt này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *