Bị mắc bệnh viêm gan b có nên sinh con không?

Hiện tại, nhiều nam giới và nữ giới bị viêm gan B đang có thắc mắc là bị viêm gan B có nên sinh con? Vì theo nhiều người đây là căn bệnh lây truyền sợ khi có con sẽ lây cho con? Thực hư sự việc này là như thế nào cùng chuyên gia kienthucbenhgan đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Theo bác sĩ, Nguyễn Thế Hùng (bệnh viện An Sinh) tuy viêm gan B là bệnh lây lan nhưng khi muốn có thai chỉ cần biết cách phòng tránh thích hợp để viêm gan B không lây cho con. Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy có đến 95% trẻ em không bị viêm gan B nếu sau 12 – 24h sinh trẻ được tiêm chủng ngừa virus viêm gan B.

Mắc bệnh viêm gan B vẫn có thể sinh con

1/Điều trị viêm gan B trước khi mang thai

nên chữa viêm gan B trước khi muốn có con.jpg

Nếu vợ hoặc chồng bị viêm gan B nhưng vẫn muốn có con thì bạn nên chủ động điều trị bằng thuốc kháng virus để làm giảm nồng độ trong máu trước. Khi mức độ HbsAg âm tính thì khả năng mang thai bị viêm gan B ít có khả năng xảy ra. Bạn nên nhớ, quan hệ tình dục là một con đường để viêm gan B lây lan. Do đó, khi quan hệ bạn nên sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn. Lúc muốn xuất tinh, bạn chỉ cần lột bỏ bao cao su và tiến hành xuất tinh vào âm đạo là được. Điều này nhằm làm giảm nguy cơ lây viêm gan B trong mọi trường hợp.

2/Chăm sóc trong thời kỳ mang thai

khám thai kỳ thường xuyên để kiểm soát tốt bệnh viêm gan b.jpg

Sau khi đã điều trị viêm gan B trước khi có thai thì bạn cũng phải thường xuyên thăm khám để xem virus này có tái phát hay không. Nếu phát hiện viêm gan B trong thời kỳ mang thai thì cần tuân thủ liệu pháp điều trị theo đơn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con là 1% nếu trong 3 tháng mang thai đầu bị nhiễm; những tháng giữa thai kỳ là 10% và tăng lên tới 70% cho những tháng cuối thai kỳ. Vì thế bạn phải chủ động ứng phó với virus viêm gan B trong thời gian mang thai. Ví dụ như ăn uống đầy đủ dưỡng chất; tâm trạng thoải mái; thường xuyên luyện tập thể dục để thai nhi luôn khỏe mạnh.

3.Tiêm vắc xin phòng ngừa sau 12 – 24h giờ sinh

trẻ nhỏ cần được tiêm vacxin phòng ngừa sau 12-24h sinh.jpg

Để giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ từ mẹ nếu bị viêm gan B, trẻ khi mới sinh ra cần tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B tối đa 24h sau khi sinh. Nếu quá thời gian trên thì bé có nguy cơ bị viêm gan B là rất cao. Do vậy, cần có sự đốc thúc của bác sĩ và người nhà để không quên sự việc quan trọng này. Trong 12 – 24h sau sinh thì nếu được tiêm phòng an toàn và đúng hướng dẫn thì bé sẽ không bị viêm gan B do virus thông thường gây ra. Bé cần được tiêm phòng viêm gan B 3 mũi để đảm bảo an toàn: mũi đầu tiên là 12 – 24h sau khi sinh; mũi thứ hai được tiêm cách sau đó 1 tháng; và mũi tiêm cuối cùng được tiêm cách lần thứ hai 3 tháng. Phòng tránh bệnh viêm gan B cho bé ngay từ đầu sẽ giúp bé tránh được những nguy hiểm của bệnh xơ gan, viêm gan, ung thư gan.

Việc tuân thủ 3 nguyên tắc trên đây sẽ giúp các cặp vợ chồng nào đang bị viêm gan B yên tâm hơn để có con. Hi vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực này. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *