Mắc bệnh viêm gan b có đi du học được không?

Gia đình tôi có dự định cho con trai đi du học Úc vào năm tới vì lúc đó cháu mới học xong cấp 3. Nhưng mới gần đây đi khám sức khỏe tại nhà trường thì cháu mới phát hiện mắc bệnh viêm gan B. Vậy trong trường hợp của con trai tôi có thể đăng kí đi du học Úc được hay không? Mong ban biên tập hồi đáp sớm giúp tôi? Cảm ơn ban bác sĩ rất nhiều!

(Chị Nguyễn Hoài Giang – Đà Nẵng)

khám sức khỏe trước khi đi du học.jpg

Xin chào chị,

Bệnh viêm gan B là một trong những bệnh nguy hiểm của thế giới với số lượng người mắc phải lên tới hơn 2 tỉ người. Căn bệnh này có tốc độ lây lan trong cộng đồng rất lớn nên nó là rào cản cho việc di chuyển từ nước ngoài qua nước khác. Việc xin thị thực đi nhiều nước trên thế giới không dễ dàng bởi nhiều nước có chính sách nhập cảnh đối với những người bị viêm gan B.

Bệnh viêm gan B có đi du học được không?

Tại các nước phát triển có nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản, Singapo, Hàn Quốc, Anh, Úc, Canada, Malaysia, … người ta đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh với các du học sinh nhằm thu hút nhân tài. Nhưng với các đối tượng khác như đi du lịch, thăm người thân, xuất khẩu lao động thì vẫn có  ban hành lệnh cấm nhập cảnh. Do đó, chị có thể yên tâm là con trai chị vẫn có thể đi du học Úc bình thường nhé.

Không biết con chị đang bị viêm gan B mức độ nào nhưng chúng tôi có lời khuyên là chị nên chữa khỏi bệnh viêm gan B cho con để con sang bên đó du học chị cũng không phải lo lắng nữa. Tuy chỉ có khoảng 10 – 20% người mắc bệnh viêm gan B mới bị chuyển sang giai đoạn mãn tính nhưng chị vẫn không nên chủ quan. Điều trị từ bây giờ sẽ giúp con chị có một sức khỏe ổn định trong quá trình học tập.

Chữa khỏi viêm gan B trước khi tới Lãnh sứ quán xin thị thực sẽ dễ dàng thành công hơn. Bởi kiểm tra sức khỏe là một trong những thủ tục cần thiết trước khi được chấp nhận visa. Bạn phải đảm bảo rằng không mắc các chứng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có đủ khả năng xuất ngoại thì Cơ quan cấp thị thực mới cấp cho. Trong trường hợp nồng độ virus viêm gan B của bạn ở mức ổn định. Không có khả năng lây lan thì vẫn được chấp nhận xét cấp visa để đi du học. Ngoại trừ Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn ban hành lệnh cấm này.

Chị hãy nhắc nhở con mình rằng trước ngày đi tới Lãnh sứ quán để xin thị thực không sử dụng đồ uống có cồn, bia, rượu… sẽ làm cho nồng độ men gan trong người tăng cao. Tuy nó hoàn toàn bình thường nhưng khi khám bệnh sẽ dễ bị nhầm lẫn với virus viêm gan B. Do đó, khả năng xin thành công visa sẽ rất thấp.

Chi phí xin visa để đi du học tại Úc cũng như một số nước như Anh, Mỹ, Nhật Bản, … khá tốn kém. Vì thế, chị hãy tìm hiểu những quy định cần thiết nhất khi xin visa để đảm bảo thành công và giảm thiểu chi phí. Chị có thể đưa con đi khám sức khỏe trước tại các bệnh viện để biết được tình trạng sức khỏe bản thân trước khi tới lãnh sứ quán.

Chúc con chị sớm chữa khỏi bệnh!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *