Một số hình ảnh siêu âm bệnh gan nhiễm mỡ

Hiện nay số bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không ngừng tăng lên. Đây là loại bệnh ở gan có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như viêm gan, xơ gan, ung thu gan. Trong bài viết hôm nay chuyên trang kienthucbenhgan.net sẽ cung cấp cho bạn đọc một số hình ảnh siêu âm của bệnh gan nhiễm mỡ.

1.Sơ lược về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan có vai trò là chuyển hóa và tích trữ các chất béo trong cơ thể. Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ bám trên gan vượt quá 5% khối lượng của gan. Gan nhiễm mỡ được chia làm ba cấp độ:

+ Loại nhẹ (hàm lượng mỡ chiếm từ 5 đến 10% trọng lượng gan).

+ Loại vừa (hàm lượng mỡ chiếm dưới 25% trọng lượng gan).

+ Loại nặng (hàm lượng mỡ chiếm trên 30% trọng lượng gan).

Khi mắc gan nhiễm mỡ hầu như đều không có triệu chứng điển hình nào để phát hiện ra bệnh. Chỉ khi nào gan bị phình gây cảm giác đau tức và nặng vùng gan thì mới phát hiện ra. Ở một số người bị gan nhiễm mỡ có triệu chứng vàng da, buồn nôn và nôn.

Nguyên nhân chính được cho là gây ra gan nhiễm mỡ là do mắc phải bệnh béo phì. Những người này do chế độ ăn bất hợp lý, chủ yếu ăn nhiều dầu mỡ và thịt mỡ động vật. Bên cạnh đó, những người uống bia rượu, sử dụng các loại thuốc lung tung cũng có khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ có nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy vào giai đoạn mắc bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị tốt nhất. Chẳng hạn như liệu pháp sinh học, điều chỉnh chế độ ăn uống, dùng thuốc …

2/Một số hình ảnh siêu âm bệnh gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan được coi là phương pháp chẩn đoán hiệu quả cho bệnh gan nhiễm mỡ sớm. Từ máy siêu âm hình ảnh sẽ được chụp và gửi về màn hình máy tính để bác sĩ có thể xác định được khối lượng mỡ có trong gan là bao nhiêu. Lúc đó mới có thể kết luận được có mắc bệnh gan nhiễm mỡ hay không.

Kết quả siêu âm chia gan nhiễm mỡ làm 3 mức độ. Hãy chú ý xem bạn đang ở trường hợp nào trong 3 mức độ dưới đây:

Mức độ 1: Nhu mô gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Mức độ 2: Gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô. Khả năng xác định vùng cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.

Mức độ 3: Nhu mô gia tăng rõ rệt độ hồi âm và hút âm. Không còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan. Một phần nhu mô gan ở phân thùy sau gan phải trên mặt cắt dưới sườn.

Sau đây là một số hình ảnh siêu âm của bệnh gan nhiễm mỡ.

bác sĩ làm siêu âm cho bệnh nhân.jpg
        Các bác sĩ tiến hành siêu âm cho bệnh nhân
hình ảnh gan nhiễm mỡ từ máy siêu âm.jpg
       Máy siêu âm gửi hình ảnh chụp được về máy tính
một số vị trí trong gan xuất hiện mỡ.jpg
 Hình ảnh gan nhiễm mỡ tại vị trí hạ phân thùy 7 và 8
hình ảnh thực của gan nhiễm mỡ.jpg
Gan nhiễm mỡ nếu quan sát trực tiếp

Mong rằng từ những hình ảnh siêu âm của bệnh gan nhiễm mỡ đã giúp bạn hình dung được phần nào đó mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *