Tổng hợp những biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm gan

Trước đây, người ta cho rằng rượu bia là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan. Nhưng quan niệm này ngày nay không còn phù hợp nữa bởi người ta tìm thấy nhiều nguyên nhân nguy hiểm hơn cả rượu bia. Do đó, bệnh viêm gan rất dễ dàng mắc phải ở mọi đối tượng. Nếu bạn có những triệu chứng của bệnh viêm gan dưới đây thì hãy nhanh chóng đi tới bệnh viện để điều trị ngay nhé.

Theo các chuyên gia về gan, các triệu chứng về bệnh viêm gan đa phần đều mơ hồ do đó ít khi người bệnh nào biết mình mắc bệnh viêm gan giai đoạn đầu. Các trường hợp phát hiện ra bệnh chủ yếu là do họ giữ gìn sức khỏe bằng cách đi khám sức khỏe định kỳ. Đa phần khi phát hiện viêm gan rồi thì mọi triệu chứng mới rõ ràng hơn, việc điều trị lúc này cần khá nhiều thời gian. Vì thế, chúng tôi khuyên mọi người nên đi khám bệnh thường xuyên để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm gan

Hiện tại viêm gan có 3 dạng chủ yếu là viêm gan virus; viêm gan do thuốc và viêm gan do rượu bia. Mỗi loại viêm gan sẽ có những triệu chứng riêng nhưng cũng có nhiều triệu chứng giống nhau. Tìm hiểu chi tiết dưới đây để phát hiện mình đang mắc loại viêm gan nào nhé.

1.Triệu chứng của bệnh viêm gan virus

triệu chứng của bệnh viêm gan.jpg

Hiện nay, viêm gan do virus gây ra đang tồn tại 5 loại có tên gọi lần lượt là các loại A, B, C, D và E. Trong 5 loại này thì virus viêm gan B, C nguy hiểm hơn so với 3 loại còn lại. Vì mức độ lây truyền nhanh chóng và biến chứng nguy hiểm mà hai loại virus này gây ra. Theo BS. Nguyễn Quang Tuấn, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, Việt Nam có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B cao ở mức 10-20% dân số; và viêm gan C là 5% dân số. Hai loại virus này gây ra những triệu chứng đều rất mơ hồ về biểu hiện; nếu không có cách phát hiện thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn. Theo một thống kê mà chúng tôi có được, trong thời kỳ khởi phát chỉ có 3 – 5% người bệnh không hề có triệu chứng gì. Số phần trăm còn lại sẽ xuất hiện các triệu chứng bao gồm:

+ Vàng mắt, vàng da toàn thân là triệu chứng điển hình nhất của viêm gan virus.

+ Có biểu hiện rối loạn tiêu hóa (chán ăn, sợ mỡ, buồn nôn, nôn, đau bụng, rối loạn đại tiện).

+ Cơ thể có dấu hiệu bị sốt.

+ Xương khớp xuất hiện các cơn đau.

+ Viêm xuất tiết với các triệu chứng sổ mũi, đau họng, ho khan cùng với số.

+ Cơ thể mệt mỏi dẫn đến suy nhược thần kinh.

+ Cảm thấy đau tức vùng hạ sườn phải.

2. Triệu chứng của bệnh viêm gan do rượu

triệu chứng của bệnh viêm gan do rượu.jpg

Chất cồn trong bia rượu là thủ phạm trực tiếp tấn công và gây tổn thương cho các tế bào gan. Càng sử dụng rượu bia nhiều thì mức độ viêm gan càng nặng. Dưới đây là triệu chứng của bệnh viêm gan do rượu từ gia tăng từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng.

+ Ở mức độ nhẹ thường rất ít hoặc không có triệu chứng nào. Nếu có chỉ là sự bất thường của nồng độ men gan trong máu tăng cao.

+ Ở mức độ nặng nồng độ men gan tăng cao đột ngột. Cơ thể luôn có dấu hiệu mệt mỏi, đau tức phần hạ sườn; tiêu hóa kém, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, đi cầu màu phân hơi nhạt giống màu đất sét. Buổi tối có thể xuất hiện cơn sốt toàn thân.

+ Viêm gan do rượu có thể khiến người bệnh rơi vào trạng thái hôm mê gan, suy giảm nhận thức và rối loạn đông máu. Nếu không được cứu chữa kịp thời thì sẽ có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa và tử vong.

3. Triệu chứng của bệnh viêm gan do thuốc

Việc lạm dụng thuốc Tây trong điều trị một bệnh nào đó kéo dài là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan do thuốc. Đặc biệt là các loại thuốc chống lao, thuốc hạ huyết áp, hạ mỡ máu, thuốc trị viêm khớp, thuốc cảm cúm. Điều này hết sức nguy hiểm và đã được cảnh báo nhiều lần nhưng nhiều người vẫn chủ quan gây ra những sự việc đáng tiếc.

Cũng giống với hai loại bệnh viêm gan trên, bệnh viêm gan do rượu cũng có các triệu chứng: chán ăn; vàng da; nước tiểu vàng; cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, biểu hiện nước tiểu màu vàng sẫm sẽ có trước biểu hiện vàng da. Do đó, nên đi khám khi xuất hiện bất cứ triệu chứng nào để phát hiện bệnh kịp thời.

Bạn có thể đọc thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *